Việc bố trí đèn trang trí trong phòng tắm với không gian chật hẹp thường gây nhiều khó khăn, dẫn đến người lắp đặt thường mắc phải các sai lầm, tuy nhiên không phải là không có cách giải quyết. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu 3 sai lầm thường gặp khi lắp đặt đèn trang trí phòng tắm và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Việc chiếu sáng phòng tắm hiệu quả thường rất khó. Phòng nhỏ và không gian chật hẹp có thể gây khó khăn khi đặt đèn treo tường, đèn trần và thậm chí cả việc bố trí vị trí công tắc đèn. Chưa kể, phòng tắm cần đáp ứng nhiều đòi hỏi các loại ánh sáng khác nhau. Chính sự phức tạp này làm cho người lắp đặt phạm phải một số sai lầm, cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé.

Trang bị không đủ ánh sáng

Không khó hiểu khi nhiều ngườu nghĩ rằng một chiếc đèn chiếu sáng trên cao hoặc một chiếc đèn treo tường phía trên gương sẽ đủ để thắp sáng một phòng tắm nhỏ. Tuy nhiên, ngay cả khi căn phòng nhỏ, một đèn chiếu sáng duy nhất thường là không đủ.

Ví dụ, một số trường hợp thường xảy ra như ánh sáng ở trung tâm phòng không ở vị trí tốt dẫn đến không cung cấp đủ ánh sáng cho khu vực bồn rửa và gương, vì thế mà một số công việc trở nên khó khăn (chẳng hạn như cạo râu và trang điểm). Mặt khác, một chiếc đèn treo tường phía trên gương có thể cung cấp ánh sáng tác vụ tuyệt vời, nhưng nó có thể không cung cấp đủ ánh sáng xung quanh trong phòng tắ, đặc biệt là khu vực bồn tắm phía sau tấm rèm chắn.

Cách tránh sai lầm này: Phân lớp ánh sáng. Nói một cách đơn giản, bạn cần sử dụng nhiều loại ánh sáng để tạo ra một không gian cân bằng và đủ ánh sáng. Hãy suy nghĩ về bố trí ánh sáng xung quanh để chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng cho các khu vực cụ thể (ví dụ: đèn treo tường gắn ở hai bên gương phía trên bồn rửa) và ánh sáng nổi bật cho các khu vực quan tâm.

Khi bố trí và lắp đặt đèn, cần đảm bảo rằng không đặt đèn ở vị trí dưới hoặc gần vòi hoa sen, đây là vị trí ẩm ướt thường dễ gây hư hỏng cho đèn cũng như nguy hiểm cho người sử dụng nếu chẳng may xảy ra sự cố chập điện. Đặc biệt, các loại phòng tắm xông hơi cũng cần lưu ý đến vấn đề bố trí nguồn điện như thế nào để an toàn nhất.

Bỏ qua nhiệt độ màu và CRI

Bên cạnh thông tin về độ sáng và công suất, các nhà sản xuất bóng đèn cũng sẽ lưu ý đến nhiệt độ màu và CRI (chỉ số hoàn màu).

Nhiệt độ màu được đo bằng Kelvin (K) và nó được sử dụng để mô tả màu của ánh sáng trắng mà bóng đèn hoặc thiết bị chiếu sáng cung cấp. Nhiệt độ màu của nguồn sáng càng thấp thì màu của ánh sáng càng ấm (đỏ hơn). Nhiệt độ màu của nguồn sáng càng cao thì ánh sáng xuất hiện càng lạnh (xanh dương).

Ví dụ, ánh nến với màu đỏ ấm áp, nó có nhiệt độ màu khoảng 1800K. Ánh sáng ban ngày vào buổi trưa của một ngày mùa đông có màu trắng hơn và xanh hơn, và có nhiệt độ màu khoảng 6500K. Ánh sáng phát ra từ bóng đèn sợi đốt nằm giữa hai ví dụ này. Nhiệt độ màu của bóng đèn sợi đốt thông thường là khoảng 2700K, và bóng đèn halogen có nhiệt độ màu khoảng 3000K.

Mặt khác, CRI là thước đo về mức độ hiển thị màu sắc trung thực của nguồn sáng khi so sánh với nguồn quang phổ đầy đủ có cùng nhiệt độ màu. Bạn đã bao giờ ở trong một căn phòng có đèn huỳnh quang cũ và cảm thấy mọi thứ trông có vẻ yếu ớt và không ổn chưa? Nguồn sáng có CRI thấp (như các loại đèn huỳnh quang cũ) sẽ không hiển thị màu sắc chính xác, làm mờ màu sắc trong phòng hoặc làm chúng bị pha màu một cách kỳ lạ.

Trong phòng tắm, việc chọn đèn chiếu có CRI thấp có thể làm cho màu sắc trông không tự nhiên, do đó có thể gây khó khăn cho một số công việc như trang điểm. Việc chọn đèn chiếu sáng có nhiệt độ màu rất cao hoặc rất thấp cũng có thể làm cho các vật có màu xanh lam hoặc hổ phách, khiến việc nhìn chính xác màu sắc trở nên khó khăn và gây ảnh hưởng không mong muốn đến giao diện tổng thể của căn phòng.

Cách tránh sai lầm này: Mặc dù sở thích về màu sắc rất cá nhân, nhưng hầu hết mọi người thích ánh sáng trong khoảng 2700K – 3000K cho ngôi nhà của họ vì màu sắc của ánh sáng dễ chịu và quen thuộc.

Ánh sáng khoảng 2700K có xu hướng có cảm giác ấm hơn, ấm hơn và phù hợp hơn với tông màu da và bảng màu ấm hơn. Ánh sáng khoảng 3000K có cảm giác sáng hơn, sắc nét hơn và có xu hướng nịnh mắt hơn đối với các bảng màu lạnh hơn, nó giống như ánh sáng trắng trung tính hơn. Hãy tham khảo nhiều mẫu đèn với các nhiệt độ màu khác nhau để quen với ánh sáng ở từng mức nhiệt độ.

Khi bạn đã quen với nhiệt độ màu, hãy xem xét cách bạn sẽ sử dụng phòng tắm. Nếu chức năng quan trọng nhất của phòng trang điểm, vì vậy 2700K có thể là mức nhiệt độ phù hợp, bạn có thể sử dụng mẫu đèn này để bố trí cho khu vực gương. Mặt khác, 3000K có ánh sáng rõ ràng, nên được lắp đặt ở khu vực tắm chính.

Ngoài ra, hãy chú ý đến CRI của đèn chiếu sáng. CRI được đo bằng thang điểm 100, với 100 là điểm tuyệt đối. Hãy tìm kiếm thông tin CRI của bóng đèn LED và đảm bảo thiết bị chiếu sáng có CRI cao: 80+ là khá, 90+ là tốt và 95+ là tuyệt vời.

Không chọn các mẫu đèn có khả năng tùy chỉnh ánh sáng

Các đồ đạc có thể điều chỉnh độ sáng là rất quan trọng trong không gian đa năng và phòng tắm cũng không phải ngoại lệ. Mặc dù đèn trang điểm ở cường độ cao là hoàn hảo để tắm rửa và cạo râu vào buổi sáng, nhưng phòng tắm quá sáng có thể làm gián đoạn nhịp sinh học khi đi ngủ và trong những lúc đi vệ sinh vào nửa đêm.

Cách tránh sai lầm này: Hãy xem xét một bộ điều chỉnh độ sáng cho ánh sáng phòng tắm của bạn. Không chỉ giúp bạn điều chỉnh được ánh sáng sao cho phù hợp với từng nhu cầu khác nhau, nó có thể tiết kiệm năng lượng và thêm vào khiến bầu không khí tổng thể trông lãng mạn hơn.

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi lắp đặt và bố trí đèn trang trí phòng tắm. Để được tư vấn chính xác nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 028.3868.6892, Suachuadenled hiện đang cung cấp dịch vụ lắp đặt đèn trang trí, đèn led, đèn chùm trong nhà với chất lượng dịch vụ tốt cùng mức giá cả cực kỳ phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo